Nét văn hoá Việt trong mâm ngũ quả ngày Tết

Thứ Năm, 19/01/2023

Một lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên trong ngày Tết Nguyên đán, đó chính là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả thường gồm 5 loại quả khác nhau, thông qua tên gọi và màu sắc để tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ. Ngũ thể hiện ước muốn của người Việt là đạt được ngũ phúc lâm môn: Phúc, quý, thọ, khang, ninh. 

Tết Nguyên đán là thời khắc giao hòa giữa năm cũ và năm mới. Là sự khởi đầu cho những hương sắc tân niên, cây trái đâm chồi nảy lộc, nhà nhà phát tài, sung túc.

 

Một lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên trong ngày tết Nguyên đán, đó chính là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả thường gồm 5 loại quả khác nhau, thông qua tên gọi và màu sắc để tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ. Ngũ thể hiện ước muốn của người Việt là đạt được ngũ phúc lâm môn: Phúc, quý, thọ, khang, ninh. 

 

 Mâm ngũ quả thuộc mỗi vùng miền trong cả nước lại có một cách bày trí và mang nét văn hóa đặc trưng riêng. 

 
Kính mời quý khán giả cùng chào đón năm mới và tìm hiểu về mâm ngũ quả truyền thống của người Việt trong chương trình Hành trình văn hóa Việt - Nét văn hoá Việt trong mâm ngũ quả ngày Tết, vào lúc 19h50 ngày 23/1/2023 trên kênh SCTV12.

MỘT SỐ NỘI DUNG ĐẶC SẮC RIÊNG CÓ TRÊN TRUYỀN HÌNH CÁP SCTV THÁNG 1/2023
 
SCTV9: 20 tập phim “Người đàn ông hoàn hảo”, phát sóng độc quyền và đồng thời với TVB vào lúc 19 giờ, thứ Hai đến thứ Sáu, bắt đầu từ ngày 26/12/2022, trên kênh SCTV9. Dàn diễn viên tham gia trong phim: Mã Đức Chung, Lý Giai Tâm, Ngô Vĩ Hào, Từ Vinh, Âu Thoại Vĩ, Dương Trác Na, Tào Vĩnh Liêm, Trần Tự Dao, Triệu Hy Lạc, Hồ Nặc Ngôn, Trương Quốc Cường, Lâm Chánh Phong…
 
Mã Đức Chung từng làm vệ sĩ cho các nhân vật quan trọng trước khi làm diễn viên. Trong phim “Người đàn ông hoàn hảo”, Mã Đức Chung có dịp thể hiện tài năng làm vệ sĩ của mình. 
 
SCTV14 – Kênh phim Việt: BÍ MẬT HAI THẾ GIỚI – Một bộ phim từ Đạo diễn Thái Trình - Thể loại: Tâm lý Xã hội Hình sự, 37 tập, phát sóng hàng ngày vào lúc 19h45 trên SCTV14 từ 18/12/2022.
 
“Bí Mật Hai Thế Giới” xoay quanh cuộc đấu trí căng thẳng giữa các chiến sĩ công an do Quang Minh (Hiếu Nguyễn) chỉ đạo và những tên tội phạm sừng sỏ về ma túy đứng đầu là Lão Thần Y (Thanh Duy) và Mỹ Hà (Kim Tuyến).
 
Bộ phim quy tụ dàn diễn viên thực lực: Kim Tuyến, Hiếu Nguyễn, Băng Di, Thanh Duy, Tăng Huỳnh Như, Quách Ngọc Tuyên, Lê Ngọc Tưởng, Xuân Hiệp, Lê Ngọc Trinh, Ngô Thành Tá, Qúy Trần… cùng với sự xuất hiện của các khách mời: NSƯT Công Ninh.   

 

SCTV

Thời gian Chương trình

Cùng chuyên mục