Hồ sơ của 300.000 sinh viên Việt Nam bị rao bán trên Internet

Thứ Ba, 17/08/2021

Hồ sơ của 300.000 sinh viên Việt Nam bị rao bán trên Internet

 

Thời gian gần đây, thông tin cá nhân, dữ liệu của người Việt liên tục bị rao bán trên Internet. Ngày 13/8, trên diễn đàn R*forums, một tài khoản có tên "xiaolin1983" đã đăng bài chào bán dữ liệu của hơn 300.000 sinh viên từ 10 trường đại học của Việt Nam.

"Tôi sở hữu nhiều dữ liệu quan trọng, có thể hữu ích cho mục đích tiếp thị, quảng cáo", tài khoản "xiaolin1983" viết.

Theo mô tả từ hacker này, dữ liệu được rao bán bao gồm các thông tin như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, hình ảnh chứng minh nhân dân, hộ chiếu, khóa học, lớp học, thậm chí là tên của cha mẹ và công việc.

Có thể thấy, đây đều là những thông tin vô cùng nhạy cảm. Tuy nhiên, người này không tiết lộ về việc những thông tin trên được thu thập từ khi nào. Mức giá của những dữ liệu này cũng không được công khai. Hiện tại, bài đăng trên đã biến mất mà không rõ nguyên nhân.

"Các trường đại học lâu nay đã trở thành mục tiêu béo bở cho tin tặc. Sau các vụ lộ lọt dữ liệu, hy vọng rằng các trường sẽ thắt chặt bảo mật để bảo đảm dữ liệu cá nhân của học viên", Cyber Space nhận định.

Cách đây không lâu, vào ngày 13/5, cũng trên diễn đàn R*forums, thành viên có tên Ox1337xO đã đăng tải một bài viết để rao bán cơ sở dữ liệu với dung lượng lên đến 17GB chứa thông tin cá nhân của hàng nghìn người tại Việt Nam, như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, địa chỉ email…

Trong bài đăng, thành viên Ox1337xO đã chia sẻ những hình ảnh minh họa về dữ liệu mà người này đang nắm giữ, cho thấy cơ sở dữ liệu có chứa hình ảnh chụp 2 mặt chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu… của nhiều người tại Việt Nam.

Theo Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia (NCSC), những thông tin này có thể được sử dụng với mục đích thực hiện các hành vi lừa đảo, quảng cáo,... Do đó, để không bị đối tượng xấu lợi dụng hoặc trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công lừa đảo, mỗi cá nhân cần trang bị kiến thức tốt để phòng tránh các tình huống lừa đảo có thể xảy ra.

 

 

 


Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878