Ngôi làng YouTube ở Indonesia

Thứ Tư, 15/09/2021

Anh Siswanto đã giúp cộng đồng nông dân nghèo trong làng có thêm thu nhập từ việc tạo các kênh YouTube thu hút đông đảo người xem. Thậm chí, cư dân mạng Indonesia còn đặt tên mới cho ngôi làng của anh là "Làng YouTube".

Siswanto vốn là một thợ sửa xe tại Kasegeran - một ngôi làng heo hút nằm tại miền Trung Java, Indonesia. 4 năm trước, khi đang phải vật lộn để duy trì hoạt động của tiệm sửa xe đồng thời mong muốn có thêm thu nhập để nuôi gia đình, anh đã nảy ra ý tưởng tự quay các video ngắn hướng dẫn mọi người sửa xe máy đăng lên YouTube. Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu không hề suôn sẻ.

Ngôi làng YouTube ở Indonesia

Anh Siswanto - thợ sửa xe tại làng Kasegeran, Indonesia

"Tôi gần như đã bỏ cuộc khi lần đầu tiên có ý tưởng làm video trên YouTube về sửa xe máy. Công việc này thực sự không dễ dàng chút nào khi mà thiết bị thì thiếu bộ nhớ, tải video lên rất khó do đường truyền Internet kém. Điện thoại mà tôi dùng để quay cũng là loại cũ" - anh Siswanto chia sẻ.

Vậy mà chỉ sau vài năm nỗ lực học hỏi và kiên trì theo đuổi mục tiêu, kênh YouTube của anh Siswanto giờ đã thu hút 2 triệu người theo dõi và mang về cho gia đình anh khoảng 150 triệu Rupiah/tháng, tương đương khoảng 225 triệu đồng mỗi tháng.

Ngôi làng YouTube ở Indonesia

Thành quả anh Siswanto trên con đường trở thành YouTuber

Nhưng không chỉ dừng ở đó, anh Siswanto đã quyết định mở các lớp học miễn phí hướng dẫn người dân trong làng tạo kênh YouTube cho riêng mình và kiếm thu nhập từ đó. Lớp học này đã thu hút hơn 30 học viên tham gia. Nhiều người trong số này sau đó đã có những thành công của riêng mình, trong đó có ông Tirwan, một người bán bánh dạo, 45 tuổi.

Ngôi làng YouTube ở Indonesia

Anh Tirwan - YouTuber tại làng Kasegeran, Indonesia

"Tôi thích làm nội dung về nấu ăn giữa thiên nhiên. Khi vừa ngắm nhìn cảnh đẹp vừa nấu ăn, các món ăn sẽ trở nên ngon hơn" - ông Tirwan cho biết.

Số tiền mà các Youtuber trong làng kiếm được đã giúp làng Kasegeran có được kết nối Internet nhanh hơn. Trẻ em trong làng nhờ đó cũng được tham gia các lớp học trực tuyến trong lúc các trường học tại Indonesia - vốn đang buộc phải đóng cửa vì dịch COVID-19. Đây là niềm tự hào lớn của anh Siswanto.


 

 

 


Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878