Cắt một phần dạ dày, nạo vét gần 20 hạch điều trị ung thư dạ dày cho bệnh nhân 91 tuổi

Thứ Năm, 25/11/2021

Cắt một phần dạ dày, nạo vét gần 20 hạch điều trị ung thư dạ dày cho bệnh nhân 91 tuổi

 

1 tháng gần đây, bệnh nhân L.T.T. (91 tuổi, trú tại Liêm Chung, Phủ Lý, Hà Nam) thấy tức bụng, khó chịu vùng bụng mức độ ngày càng đau nên đi khám. Với kết quả siêu âm khối u lớn ở dạ dày, bệnh nhân đã được gia đình chuyển đến Bệnh viện K điều trị vào đầu tháng 11.

ThS.BS CKII Hà Hải Nam, Phó Trưởng khoa Ngoại bụng 1 cho biết: Bệnh nhân nhập viện chỉ với triệu chứng đau tức vùng thượng vị, không kèm nôn máu... đây là dấu hiệu dễ gây lầm tưởng với các bệnh lý hay gặp khác ở đường tiêu hóa. Rất may, bệnh nhân phát hiện bệnh chưa ở giai đoạn quá muộn.

Kết quả nội soi cho thấy, có tổn thương sùi loét ở vùng hang vị dạ dày, kích thước lớn khoảng 40mm, khối u vẫn còn khu trú, kết quả sinh thiết là ung thư dạ dày, chẩn đoán K dạ dày giai đoạn 2A cT3N0M0.

Cắt một phần dạ dày, nạo vét gần 20 hạch điều trị ung thư dạ dày cho bệnh nhân 91 tuổi

Hình ảnh tổn thương dạ dày của bệnh nhân.

TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 nhận định: Đây là ca phẫu thuật rất đặc biệt, bởi có nhiều vấn đề đặt ra cho ekip. Thứ nhất, bệnh nhân tuổi đã cao trên 90; thứ hai, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp lâu năm nhưng điều trị ngắt quãng; thứ ba, chỉ số mỡ máu ở bệnh nhân cao gấp đôi so với ngưỡng thông thường do đó có thể làm tăng nguy cơ tắc mạch, nhồi máu, đặc biệt là tắc mạch vành, mạch phổi; thứ tư bệnh nhân còn có rối loạn dẫn truyền từ tâm nhĩ đến tâm thất; thứ năm, kết quả phim chụp CT có xẹp nhỏ thùy dưới phổi trái kèm theo cong vẹo cột sống ngực.

"5 yếu tố này khiến ekip phẫu thuật và ekip gây mê cần có sự chuẩn bị, lên phương án kỹ càng, cẩn trọng bởi bệnh nhân không thể gây mê, phẫu thuật trong thời gian quá lâu, nhưng đã phẫu thuật là phải quyết tâm loại bỏ hoàn toàn tổn thương, đảm bảo hiệu quả điều trị và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân" - TS.BS Pạm Văn Bình cho hay.

Ngày 16/11, bệnh nhân được phẫu thuật. Với sự phối hợp chặt chẽ của các ekip phẫu thuật, bệnh nhân được cắt một phần dạ dày loại bỏ hoàn toàn tổn thương kèm nạo vét gần 20 hạch lớn nhỏ trong khoảng thời gian rất ngắn 1 tiếng 15 phút .

Cắt một phần dạ dày, nạo vét gần 20 hạch điều trị ung thư dạ dày cho bệnh nhân 91 tuổi

Bệnh nhân ổn định sau 1 tuần điều trị.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ và hồi phục rất nhanh, ăn uống tốt trở lại chỉ sau ít ngày. Đến nay là ngày thứ 7 sau phẫu thuật, bệnh nhân sinh hoạt bình thường và chuẩn bị ra viện.

Thời gian qua, Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh cao tuổi, từ hơn 80 tuổi đến hơn 90. 

Nhiều gia đình có người thân tuổi cao khi phát hiện bệnh ung thư thường lo ngại, thậm chí có tâm lý buông xuôi, không điều trị. Tuy nhiên, TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc bệnh viện nhấn mạnh: "Tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng không nên vì thế mà vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và bảo đảm kỹ thuật, ngay cả khi phát hiện ung thư ở bệnh nhân tuổi cao, thậm chí trên 90 như trường hợp vừa nêu ở trên, vẫn nên quyết tâm phối hợp với các bác sĩ chuyên sâu về ung thư để không bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh bệnh tốt nhất".

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878