Australia công bố kế hoạch mở cửa biên giới trở lại

Thứ Sáu, 06/08/2021

Australia công bố kế hoạch mở cửa biên giới trở lại

 

Australia đang bắt đầu “đếm ngược” cho sự trở lại của các hoạt động du lịch quốc tế. Mới đây, chính phủ nước này đã công bố bản kế hoạch bao gồm 4 giai đoạn, bao gồm việc mở cửa biên giới khi đạt tỷ lệ 80% dân số đủ điều kiện đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại COVID-19.

Thủ tướng Australia, ông Scott Morrison đã chia sẻ chi tiết về kế hoạch mà quốc gia này vạch ra để dần dần thoát khỏi tình trạng phong tỏa. Định hướng của kế hoạch là từng bước gỡ bỏ các lệnh hạn chế tại địa phương, trên toàn các tiểu bang và cuối cùng là mở lại các biên giới quốc tế. 

Australia công bố kế hoạch mở cửa biên giới trở lại

Giai đoạn A (hiện tại)

Australia hiện đang ở giai đoạn A của kế hoạch. Đây là thời gian kìm hãm. Một số tiểu bang và vùng lãnh thổ đang trong tình trạng “khóa cửa”, trong khi đó các quan chức nỗ lực “đón đầu” virus bằng việc triển khai tiêm chủng vắc-xin COVID-19.

Giai đoạn B (chuyển giao)

Australia sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo khi 70% dân số hoàn tất tiêm phòng. Ở giai đoạn này, lệnh phong tỏa sẽ ít có khả năng diễn ra hơn, đồng thời sẽ có những luật lệ riêng áp dụng cho người đã tiêm chủng đầy đủ. Quốc gia sẽ cho nhập cảnh có giới hạn đối với người có thị thực sinh viên và doanh nhân, và đưa ra các quy tắc cách ly mới cho những khách du lịch đã tiêm phòng.

Australia công bố kế hoạch mở cửa biên giới trở lại

Giai đoạn C (củng cố)

Tiếp theo, Australia sẽ tiến vào giai đoạn C, khi có 80% dân số trưởng thành được tiêm chủng. Du lịch quốc tế có thể sẽ dần mở cửa trở lại bình thường. Sẽ không có giới hạn nào về số lượng người Australia đã tiêm phòng được hồi hương, và người đã tiêm phòng cũng sẽ có thể rời khỏi đất nước. Bong bóng du lịch với New Zealand (hiện đang tạm dừng) cũng sẽ được mở rộng sang các quốc gia khác đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng toàn dân tương tự Australia.

Giai đoạn D (kết thúc)

Giai đoạn thứ tư và là giai đoạn cuối cùng trong kế hoạch của chính phủ Australia kỳ vọng sẽ đưa cuộc sống trở về tương tự như trước đại dịch, khi COVID-19 đã trong tầm kiểm soát và du lịch quốc tế có thể tiến hành một cách bền vững.

Australia công bố kế hoạch mở cửa biên giới trở lại

Thủ tướng Australia, ông Scott Morrison cho biết: “Trong giai đoạn cuối cùng, biên giới quốc tế sẽ mở cửa trở lại. Việc cách ly kiểm dịch chỉ áp dụng đối với các trường hợp nhập cảnh có nguy cơ cao. Trong cộng đồng, số ca nhiễm sẽ được giảm thiểu tối đa mà không có các lệnh hạn chế hoặc phong tỏa liên tục”.  

Hiện tại, không có mốc thời gian cụ thể cho thời điểm hoàn tất từng giai đoạn của Australia, dự kiến sẽ phụ thuộc vào nguồn cung cấp vắc-xin và tiếp nhận của người dân. Tuy nhiên, ông Morrison dự kiến Australia sẽ đạt được giai đoạn B trước cuối năm nay. Theo thống kê của Our World In Data, hiện nay, khoảng 14% dân số Australia đã được tiêm chủng đầy đủ.

 

 

 


Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878