Những điều cần biết về biến thể Eta COVID-19

Thứ Năm, 12/08/2021

Những điều cần biết về biến thể Eta COVID-19

 

Những điều cần biết về biến thể Eta COVID-19

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trường hợp đầu tiên của biến thể Eta đã đồng thời được phát hiện tại Vương quốc Anh và Nigeria vào tháng 12 năm 2020.

Sau đó, vào ngày 5 tháng 8 vừa qua, một trường hợp bệnh nhân mắc biến thể Eta COVID-19 khác đã được ghi nhận tại Mangaluru, Karnataka. Theo các báo cáo điều tra dịch tễ, bệnh nhân này trước đó đã du lịch tới Dubai và bị phát hiện mắc bệnh khi trở về.

Ngoài trường hợp ở Karnataka kể trên, Ấn Độ cũng đã báo cáo một trường hợp mắc biến thể Eta vào tháng 7 năm nay.

Những điều cần biết về biến thể Eta COVID-19

Biến thể Eta còn được gọi là dòng B.1.525, là dòng virus SARs-COV-2 mang đột biến E484K tương tự như đột biến đã được tìm thấy trong các biến thể Gamma, Zeta và Beta. Tuy nhiên, không giống như Alpha, Beta và Gamma, nó không mang đột biến N501Y.

Theo các báo cáo, chủng virus này cũng mang cùng một loại axit amin histidine và valine ở vị trí 69 và 70, được tìm thấy trong biến thể Alpha, N439K (B.1.141, B.1.258) và biến thể Y453F.

Những điều cần biết về biến thể Eta COVID-19

Hiện tại, biến thể Eta được xếp vào nhóm “biến thể được quan tâm” (Variant of Interest). Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đây là nhóm biến thể SARS-CoV-2 có những đột biến di truyền đã được dự đoán từ trước bao gồm đặc điểm về khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng của bệnh gây ra, khả năng chẩn đoán và điều trị.

Biến thể Eta cũng đồng thời được xác định có khả năng tạo ra sự lây nhiễm trong cộng đồng một cách đáng kể, ở nhiều quốc gia khác nhau với tỉ lệ ngày càng tăng. Vì vậy, đây có thể được coi là một mối nguy mới với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Tuy nhiên, chủng virus mới này chưa được quan tâm nhiều bởi khả năng lây truyền và tỷ lệ nghiêm trọng không cao như nhiều loại biến thể khác.

 

 

 


Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878