Phân biệt viêm xoang và lây nhiễm COVID-19

Thứ Sáu, 06/08/2021

Phân biệt viêm xoang và lây nhiễm COVID-19

 

Thời tiết thay đổi và dị ứng theo mùa có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Với diễn biến phức tạp hiện tại của COVID-19, nhiều người không khỏi nhầm lẫn giữa tình trạng viêm xoang thông thường và COVID-19, chủ yếu là do sự tương đồng biểu hiện. Việc phân biệt rạch ròi giữa hai tình trạng này là điều rất quan trọng để bảo vệ bản thân bạn và những người xung quanh. 

Xoang vốn là các “túi khí” rỗng nằm trong hộp sọ. Đôi khi do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn hoặc virus, các mô xoang có thể bị viêm. Các triệu chứng của nhiễm trùng xoang rất giống với các triệu chứng của COVID-19. Bệnh nhân của xoang và COVID-19 đều có chung tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi, sốt, mệt mỏi, viêm họng, nhức đầu. 

Phân biệt viêm xoang và lây nhiễm COVID-19

Tuy vậy, người bị viêm xoang cũng có một số biểu hiện khác biệt, không được ghi nhận đối với người nhiễm COVID-19, cụ thể là đau răng, đau các xoang ở gò má, phần bên trong mắt,... hôi miệng, giảm khứu giác, chất nhầy tiết ra có màu khác thường, chảy dịch mũi sau. Trong đó, đáng chú ý nhất là cảm giác đau các xoang kết hợp với chảy nước mũi và nghẹt mũi.

Trong khi đó, các triệu chứng riêng biệt của COVID-19 để phân biệt với viêm xoang bình thường bao gồm khó thở, đau nhức cơ, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, mất khứu giác và vị giác. Nếu nhận thấy mình có những dấu hiệu này, bạn nên báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và tiếp nhận phương thức điều trị phù hợp.

Phân biệt viêm xoang và lây nhiễm COVID-19

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng các triệu chứng của nhiễm trùng xoang thường xảy ra đột ngột. Trong khi đó, các triệu chứng của COVID-19 sẽ trở nặng theo thời gian, thường trong vòng 2-14 ngày kể từ khi nhiễm virus. Viêm xoang chủ yếu hình thành sau khi bạn bị ho hoặc cảm cúm lâu ngày, phổ biến hơn vào mùa lạnh. Trong khi đó, COVID-19 không phụ thuộc vào thời tiết, có thể lây lan vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

 

 

 


Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878