PC-Covid Quốc gia đã có mặt trên cửa hàng ứng dụng của Apple và Google

Thứ Năm, 30/09/2021

PC-Covid Quốc gia đã có mặt trên cửa hàng ứng dụng của Apple và Google

 

Việt Nam đã có trên 10 ứng dụng hỗ trợ phòng chống dịch do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế và Bộ Công an phát triển. Chưa tính đến các ứng dụng địa phương, người dân đã phải cài không ít ứng dụng trên điện thoại dù nhiều ứng dụng có các tính năng tương đồng.

Chính vì vậy, tại văn bản về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương thực hiện chỉ đạo tại Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 13/9/2021 của Văn phòng Chính phủ. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an và các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng di động, thuận tiện cho người dân sử dụng, đáp ứng được yêu cầu về thông tin, dữ liệu phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Hiện tại, ứng dụng đã hoàn thiện và được đưa lên hai kho ứng dụng App Store của Apple và Play Store của Google. Ứng dụng mang tên chính thức là PC-Covid Quốc gia với giao diện đơn giản, trực quan, dễ dàng sử dụng ngay cả với những người ít am hiểu về công nghệ.

PC-Covid Quốc gia sở hữu tính năng được tổng hợp từ các ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 đã phát hành trước đây như Bluezone, VHD, VNeID, Sổ sức khỏe điện tử... Các tính năng này gồm: Thẻ COVID-19; Khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa; Thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm; Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; Quét mã QR; Truy vết tiếp xúc gần; Bản đồ nguy cơ, Mật độ di chuyển; Xu hướng lây nhiễm...

Trong số đó, thẻ COVID-19 là một trong những tính năng quan trọng, với 3 màu gồm xanh - vàng - đỏ, được hiển thị tùy thuộc vào các dữ liệu của người dùng từ các hệ thống quản lý tiêm vaccine, hệ thống quản lý xét nghiệm...

PC-Covid Quốc gia đã có mặt trên cửa hàng ứng dụng của Apple và Google

PC-Covid Quốc gia được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực với 4 nguồn dữ liệu lớn gồm: cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng COVID-19 và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVID-19.

Theo Cục Tin học hoá - Bộ Thông tin và Truyền thông, các tính năng của ứng dụng sẽ liên tục được cập nhật, điều chỉnh theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhằm mang lại sự thuận tiện cho người dân và phù hợp với chiến lược phòng chống dịch theo từng giai đoạn cụ thể. Ngoài ra, các thông tin về sức khoẻ, di chuyển, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung, thống nhất và chỉ phục vụ cho mục đích phòng chống dịch, không sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác.

Ngoài ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid Quốc gia sẽ được tích hợp và thay thế các ứng dụng phòng chống dịch khác do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế triển khai. Trong khi đó, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử sẽ vẫn được duy trì, phát triển theo hướng riêng cho công tác chuyển đổi số y tế sau này. Ứng dụng có nhiệm vụ thay sổ khám sức khỏe giấy, phục vụ khám chữa bệnh đa dạng, không chỉ riêng đối với COVID-19.

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878