Saudi Aramco "truất ngôi" của Apple như thế nào?

Thứ Sáu, 13/05/2022

Saudi Aramco "truất ngôi" của Apple như thế nào?

 

Do giá dầu tăng vọt, công ty xăng dầu và khí đốt tự nhiên quốc gia Arab Saudi - Saudi Aramco, được coi là công ty sản xuất dầu lớn nhất thế giới, được định giá 2,42 nghìn tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu của công ty này tại thời điểm đóng cửa thị trường. Trong khi đó, Apple được định giá 2,37 nghìn tỷ USD khi kết thúc giao dịch chính thức vào ngày 11/5.

Mặc dù giá trị của các công ty có thể thay đổi một lần nữa do biến động của giá cổ phiếu, nhưng diễn biến hôm 11/5 cho thấy những xu hướng rộng hơn trong nền kinh tế toàn cầu.

Saudi Aramco truất ngôi giá trị nhất thế giới của Apple như thế nào?

Apple đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của mình giảm trong tháng qua. Giá cổ phiếu chìm xuống bất chấp việc Apple báo cáo lợi nhuận tốt hơn mong đợi trong ba tháng đầu năm nay trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh.

Tuy nhiên, Apple đã nhận định, việc Trung Quốc gia tăng những biện pháp mạnh để phòng chống COVID-19 và những rắc rối trong chuỗi cung ứng đang diễn ra sẽ làm giảm kết quả kinh doanh quý 2 của công ty từ 4 đến 8 tỷ USD.

Saudi Aramco "truất ngôi" của Apple như thế nào?

Trong khi đó, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Saudi Aramco gần đây đã báo cáo lợi nhuận ròng tăng 124% trong năm ngoái. Khi nền kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19, "thu nhập ròng của Aramco tăng 124% lên 110,0 tỷ USD vào năm 2021, so với 49,0 tỷ USD vào năm 2020", công ty cho biết.

Saudi Aramco, một trong những nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, đã phải chịu áp lực tăng sản lượng do việc Nga xâm lược Ukraine và các lệnh trừng phạt tiếp theo nhằm vào Moscow đã làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser cảnh báo rằng triển vọng của công ty vẫn không chắc chắn một phần do "các yếu tố địa chính trị".

Chủ tịch Nasser cho biết: "Chúng tôi tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc tăng công suất sản xuất dầu thô, thực hiện chương trình mở rộng khí đốt và tăng công suất từ ​​chất lỏng lên công suất hóa chất".

Về kết quả, năm 2021, ông thừa nhận rằng "điều kiện kinh tế đã được cải thiện đáng kể". Sự phục hồi mạnh mẽ vào năm ngoái đã chứng kiến ​​nhu cầu đối với dầu tăng và giá phục hồi từ mức thấp nhất năm 2020.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất