Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên phẫu thuật bắt con cho sản phụ mắc COVID-19 diễn tiến nặng

Thứ Tư, 13/10/2021

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên phẫu thuật bắt con cho sản phụ mắc COVID-19 diễn tiến nặng

 

Trước đó, sản phụ là H.D.K, sinh năm 1992, trú tại buôn Sinh A, xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, xác định nhiễm COVID-19 từ ngày 29/9 khi đang mang thai ở tuần thứ 33. Sản phụ được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk.

Đến ngày 5/10, do sản phụ có diễn tiến nặng, suy hô hấp nên được chuyển lên khu điều trị COVID-19 của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Tại đây, bệnh nhân được hỗ trợ thở máy, chống đông, corticoid, bổ sung dinh dưỡng tích cực.

Đến ngày 11/10, sản phụ chuyển biến nặng, khó thở nhiều hơn nên bệnh viện đã tiến hành hội chẩn toàn viện để quyết định mổ lấy thai cứu mẹ. Trưa cùng ngày, bệnh viện đã yêu cầu các y, bác sĩ Khoa sản tiến hành mổ lấy thai cho sản phụ.

Ca phẫu thuật bắt con cho sản phụ diễn ra thuận lợi, bé trai được sinh ra ở tuần thứ 35, cân nặng 2kg và cho kết quả test nhanh lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Sức khỏe của người mẹ có chuyển biến tích cực, đỡ khó thở và đang thở ôxy qua mặt nạ, bé trai được đưa sang Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi và Nhi sơ sinh để theo dõi và chăm sóc.

BSCKII Nguyễn Đức Toàn, Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi và Nhi sơ sinh cho biết: Hiện, tình trạng của bé tạm ổn, thở oxy và vẫn còn dấu hiệu suy hô hấp. Vì sinh non nên tất cả các phản xạ sơ sinh của bé đều yếu hơn những bé bình thường. Do đó, từ hỗ trợ hô hấp, cách nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch, bằng đường tiêu hóa đều khác nhau nên bệnh viện phải chăm sóc liên tục 24/24.

Trước đó, vào ngày 10/10, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cũng đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bắt con cho một sản phụ mắc COVID-19 khác. Em bé sinh ra với tình trạng đa dị tật nên đang được các y, bác sĩ tận tình chăm sóc, cứu chữa.

Tính đến nay, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã thực hiện thành công 4 ca "vượt cạn" của 4 trường hợp sản phụ mắc COVID-19, trong đó có 2 trường hợp em bé đã được xuất viện, hiện bệnh viện đang tiếp tục theo dõi, chăm sóc, điều trị cho 2 bé sơ sinh có mẹ mắc COVID-19.

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878