Bình Phước: Tiêu hủy 12.000 con gà mắc cúm gia cầm H5N1

Thứ Năm, 25/11/2021

12.000 con gà mắc bệnh cúm gia cầm H5N1 vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước tiêu hủy theo quy định.

Ngày 25.11, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Bình Phước đã phối hợp với cơ quan chức năng H.Phú Riềng tiến hành tiêu hủy 12.000 con gà mắc bệnh cúm gia cầm H5N1 phát hiện tại một cơ sở chăn nuôi.

Bình Phước: Tiêu hủy 12.000 con gà mắc cúm gia cầm H5N1

Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại

Trước đó, nhận được tin báo xuất hiện gà chết không rõ nguyên nhân, có biểu hiện triệu chứng của dịch cúm gia cầm tại một cơ sở chăn nuôi gà thả vườn thuộc xã Long Bình, cơ quan H.Phú Riềng đã phối hợp với chính quyền địa phương xác minh.

Qua đó, phát hiện 1 hộ dân có 8 điểm chăn nuôi gà (tại xã Long Bình và xã Long Hà, H.Phú Riềng) với số lượng 80.000 con (trung bình khoảng 3kg/con).

Trong đó, vào ngày 22.11 đã có 4.320 con gà bị chết (trọng lượng gần 13 tấn) và ngày 24.11, tiếp tục có 7.680 con gà chết (trọng lượng hơn 23 tấn). Qua lấy mẫu xác định mầm bệnh theo quy định, kết quả xét nghiệm thì dương tính với cúm H5N1.

Bình Phước: Tiêu hủy 12.000 con gà mắc cúm gia cầm H5N1

Tổng số có 12.000 con gà bị tiêu hủy

Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Bình Phước đã phối hợp lực lượng chức năng H.Phú Riềng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gà đã chết bằng hình thức chôn lấp, rắc vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi.

Theo ông Trần Văn Phương, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước cho biết, đây là cơ sở thứ 2 trong tỉnh phát hiện cúm gia cầm H5N1. Trước đó, tháng 10.2021, tại TX.Bình Long cũng có một cơ sở chăn nuôi có gà bị mắc cúm gia cầm H5N1 nhưng đã nhanh chóng được các lực lượng khoanh vùng, xử lý.

"Cúm gia cầm H5N1 là một trong những bệnh nguy hiểm trên gia cầm, Ngành chăn nuôi, thú y vẫn thường xuyên khuyến cáo người chăn nuôi cần thực hiện tiêm phòng, tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên. Khi phát hiện các biểu hiện bất thường cần báo ngay cho chính quyền địa phương và ngành chức năng để kịp thời có các giải pháp xử lý kịp thời", ông Phương cho biết thêm.

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878