Mong sớm cho xe ôm công nghệ chạy lại

Thứ Ba, 16/11/2021

Nhiều ý kiến cho rằng TP.HCM đã mở cửa hầu hết dịch vụ, cho phép người dân sinh hoạt trở lại thì cũng nên nhanh chóng mở lại các dịch vụ gọi xe một cách bình thường.

Như Thanh Niên thông tin, hiện TP.HCM đã mở cửa hầu hết các dịch vụ, tuy nhiên xe ôm công nghệ chưa được hoạt động, taxi thì bị giới hạn số lượng không quá 20% khiến việc đi lại của người dân TP gặp rất nhiều khó khăn. Được biết, khi TP.HCM bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch, taxi công nghệ cùng các phương tiện vận tải hành khách công cộng như xe buýt, tàu thủy được yêu cầu ngưng hoạt động đầu tiên.

Mong sớm cho xe ôm công nghệ chạy lại

Xe ôm công nghệ vẫn chưa được hoạt động trở lại bình thường

Xe ôm công nghệ nhờ ưu thế không gian thoáng, giảm nguy cơ lây nhiễm, nên vẫn được tiếp tục hoạt động cho tới khi TP chính thức áp dụng Chỉ thị 16. Thế nhưng, khi TP mở cửa trở lại, từ ngày 15.11, hệ thống xe buýt cũng có thêm 30 tuyến được tái hoạt động. Song, dịch vụ xe hai bánh vẫn chưa có dấu hiệu được “hồi sinh”. Taxi công nghệ thì dù đã lăn bánh được 1 tháng, nhưng vẫn chưa được gỡ giới hạn số lượng. Sở GTVT TP.HCM lý giải Sở đang chờ UBND TP ban hành kế hoạch thực hiện chi tiết, khi đó sẽ quy định rõ hoạt động trở lại đối với xe ôm cũng như taxi công nghệ.

Quá nghịch lý

Phản hồi thông tin trên, bạn đọc (BĐ) Thanh Niên cho rằng trong điều kiện bình thường mới, các loại hình dịch vụ ăn uống, quán nhậu vui chơi thì được mở cửa hoạt động; xe buýt, xe khách liên tỉnh, máy bay trong không gian kín với hàng chục hàng trăm người cũng được hoạt động..., trong khi xe công nghệ đảm bảo các điều kiện phòng dịch thì bị giới hạn hoạt động là không công bằng. Chưa kể, đây là những đối tượng bị ảnh hưởng rất lớn do dịch bệnh, vất vả kiếm sống từng ngày, việc chậm cho họ hoạt động trở lại có thể vô tình tạo ra gánh nặng an sinh xã hội. “Tài xế xe ôm công nghệ luôn tuân thủ biện pháp phòng dịch khi chở khách, một người tiếp xúc một người, tài xế và khách đều tuân thủ biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế. Đây có thể xem là an toàn hơn nhiều lần so với những dịch vụ ăn uống, tiếp xúc không đeo khẩu trang, tụ tập nơi đông người. Vậy mà chưa cho hoạt động. Quá nghịch lý! Mong cơ quan chức năng xem xét”, BĐ Dung Lai ý kiến.

Tương tự, BĐ Trùng Quang viết: “TP cho mở lại quán ăn tại chỗ, cho xe ôm công nghệ giao đồ tiêu dùng mà chưa cho chở khách là quá vô lý, không căn cứ. Vì shipper giao đồ dùng, đồ ăn thì cũng di chuyển từ nơi này sang nơi khác, cũng tiếp xúc nhiều người”.

BĐ Tran Long ý kiến: “Rất nhiều tài xế xe công nghệ phải gồng mình chịu trận vì chờ chỉ thị của Sở GTVT. Mong TP.HCM sớm cho xe ôm công nghệ hoạt động trở lại càng sớm càng tốt”.

Không lý do gì hạn chế

Dưới góc độ y tế, chuyên gia dịch tễ - bác sĩ Trương Hữu Khanh khẳng định TP.HCM đã hoàn toàn đủ điều kiện để có thể mở lại bình thường các hoạt động giao thông, vận chuyển, không cần chờ thêm nữa. 100% cả tài xế hai bánh và bốn bánh đã tiêm vắc xin, theo quy định hiện nay thì vẫn phải xét nghiệm định kỳ. Khi mọi người đều đã tiêm đủ liều vắc xin, đi ô tô hay xe máy, xe buýt hay taxi, xe ôm thì cũng như nhau.

Nghịch lý là cho các quán ăn uống ngồi tại chỗ, rồi họ bán bia rượu nhậu nhẹt mà không sợ! Còn cái phương tiện di chuyển thì sợ.

Quang Nguyen

Hầu hết tài xế đã tiêm đủ vắc xin, thực hiện triệt để quy định phòng dịch mà chưa duyệt cho chạy lại? Mong Sở GTVT xem xét mở lại sớm, chứ tình hình như vậy, anh em tài xế thất nghiệp gần 6 tháng rồi, kiếm bữa ăn từng ngày, lấy tiền đâu mà nuôi gia đình, lấy tiền đâu mà đóng lãi ngân hàng.

Thanh

Đồng tình ủng hộ, BĐ Thanh Trúc mong cơ quan chức năng xem xét và triển khai việc cho xe công nghệ hai bánh chạy lại để phục vụ nhu cầu đi lại rất cao hiện nay. “100% tài xế đã được tiêm mũi 1, mũi 2 thì độ phủ khá cao, chưa kể người dân đi xe cũng đã tiêm vắc xin, tất cả đều tuân thủ quy định phòng dịch. Vì vậy, không lý do gì hạn chế hoạt động của lực lượng này. Còn nếu cứ cấm như vậy thì tình trạng chạy chui chắc chắn sẽ xảy ra. Khi đó, nếu họ không khai báo y tế và không có sự kiểm soát của đơn vị quản lý xe thì khả năng bùng dịch còn cao hơn”, BĐ này ý kiến.

“Đây là lực lượng cũng góp phần thúc đẩy không nhỏ cho sự hồi phục, phát triển kinh tế của TP.HCM giai đoạn này. Rất mong TP sớm cho lực lượng xe ôm công nghệ hoạt động trở lại, nhưng phải tuân thủ tuyệt đối các quy định của cơ quan chức năng”, BĐ Thu Trang kiến nghị.

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878