Quảng Ngãi tập trung xử lý rác thải y tế

Thứ Tư, 13/10/2021

Quảng Ngãi tập trung xử lý rác thải y tế
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận gần 1.350 ca bệnh Covid-19, cách ly tập trung gần 10.000 người tại 22 cơ sở. Cùng với công tác phòng, chống dịch, tỉnh Quảng Ngãi đối diện với lo ngại về khối lượng lớn rác thải y tế, rác thải Covid từ các bệnh viện điều trị, khu cách ly bệnh nhân. 

Rác thải y tế, chất thải Covid-19 là nguồn lây lan dịch bệnh ra cộng đồng nếu không bảo đảm quy trình thu gom, xử lý. Vì vậy, việc thu gom, xử lý chất thải tại các cơ sở y tế, khu cách ly, phong tỏa với quy trình chặt chẽ theo quy định.

Trong tháng cao điểm phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 lây lan vùng biển, mỗi ngày, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi thu gom 7 tấn chất thải có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Hơn 150 tấn rác thải có nguy cơ lây nhiễm dịch được thu gom, xử lý với quy trình chặt chẽ như khử khuẩn, thu gom và vận chuyển đến nơi xử lý bằng phương tiện chuyên dụng. 

Trong đó, nhiều nhất là TP Quảng Ngãi với hơn 48.200 tấn rác được thu gom từ các khu dân cư. Lượng rác thải y tế, rác thải sinh hoạt ngày càng phát sinh trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, do Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ của tỉnh Quảng Ngãi chưa xây dựng hoàn thành nên việc xử lý rác thải gặp nhiều khó khăn.

Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ được xây dựng từ năm 2017 với tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng, công suất xử lý rác thải 250 tấn/ngày, Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ dự kiến vận hành vào cuối tháng 9/2019. Tuy nhiên đến nay chỉ có 9 hạng mục hoàn thành và nhiều hạng mục còn xây dựng dở dang, trái phép nên việc xử lý rác chưa thể hết được.

Do chưa hoàn thành nên nhà máy chỉ hoạt động tạm thời để xử lý tạm rác thải của TP Quảng Ngãi và vùng lân cận. Theo thống kê của ngành chức năng, từ tháng 9/2020 đến nay, khi vừa thi công xây dựng, Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ vừa tiếp nhận 69.000 tấn rác thải; trong đó xử lý 33.800 tấn và tồn đọng hơn 35.800 tấn rác thải sinh hoạt. Bên cạnh đó, mỗi ngày, nhà máy tiếp nhận 230 tấn rác thải và qua nhiều công đoạn, xử lý tạm thời khoảng 120 tấn/ngày đêm. 

Từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi thu gom hơn 352 tấn rác thải y tế, rác thải Covid-19. Trong đó, khu vực TP Quảng Ngãi và các vùng lân cận hơn 221 tấn; thu gom tại 45 điểm cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến và các xã trên địa bàn huyện Bình Sơn, KKT Dung Quất hơn 131 tấn chất thải lây nhiễm Covid-19. 

Với khối lượng rác thải y tế, rác thải nguy hại liên quan dịch Covid-19 ngày càng nhiều, các địa phương tập trung xử lý để bảo đảm không lây lan nguồn bệnh ra cộng đồng.

Tại nhà máy xử lý rác thải y tế Quảng Ngãi và Khu liên hiệp xử lý và tái chế chất thải EME Dung Quất đã tiếp nhận, xử lý rác thải liên quan dịch Covid-19. Mỗi ngày, tại đây xử lý hơn 6 tấn chất thải từ các khu điều trị, khu cách ly người bệnh Covid-19. Chất thải lây nhiễm Covid-19 được tiếp nhận tại lò đốt chất thải nguy hại, phun khử trùng phương tiện, thùng chứa, chất thải trước khi bốc dỡ chất thải vào thùng nạp liệu và tiến hành thiêu đốt.

Lo ngại nhất hiện nay là rác thải sinh hoạt, rác thải nguy cơ lây dịch Covid-19 phát sinh trong dân nếu không được xử lý triệt để sẽ tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Do vậy, nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi tăng cường công tác phân loại, thu gom và xử lý theo các cách khác nhau. 

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878