Hành trình đưa "trùm lừa đảo du lịch" tiền tỉ Võ Anh Kiệt tới tòa

Thứ Năm, 25/08/2022

TAND TP.HCM đang thụ lý vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" đối với bị cáo Võ Anh Kiệt (40 tuổi), Huỳnh Nguyễn Trường Duy (31 tuổi, cùng quê Trà Vinh).

Hành trình đưa "trùm lừa đảo du lịch" tiền tỉ Võ Anh Kiệt tới tòa

Bị cáo Võ Anh Khoa tại tòa

Chiếm đoạt hơn 9,9 tỉ đồng của 106 khách hàng

Theo hồ sơ vụ án, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Quảng cáo Golux (Công ty Golux, trụ sở tại Q.1, TP.HCM) do Huỳnh Nguyễn Trường Duy - nhân viên của bị cáo Võ Anh Kiệt, đứng tên làm giám đốc, đại diện pháp luật; tên cũ là Công ty TNHH thương mại và du lịch Quốc tế Việt Nam.

Công ty Golux không có giấy phép tổ chức du lịch lữ hành quốc tế, không thực hiện ký quỹ, không có bằng cấp, trình độ chuyên môn về du lịch lữ hành theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Kiệt vẫn quảng cáo, tư vấn, thu tiền để tổ chức tour du lịch quốc tế trái pháp luật.

Để tạo sự tin tưởng với khách hàng, Kiệt đã lập ra các website, tài khoản Facebook, YouTube, email và dùng nhiều số điện thoại khác nhau để trao đổi, giao dịch. Kiệt còn đăng hình nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng mua tour do Công ty Golux tổ chức để khách hàng tin Công ty Golux là doanh nghiệp uy tín, chuyên nghiệp, từ đó sẽ nhanh chóng nộp tiền mua tour.

CQĐT xác định có 106 khách hàng tại TP.HCM và các tỉnh đã đặt tour du lịch quốc tế với Võ Anh Kiệt và bị Kiệt chiếm đoạt hơn 9,9 tỉ đồng. Tại CQĐT, Kiệt khai đã sử dụng hết số tiền này cho việc cá nhân và hoạt động của doanh nghiệp, không còn khả năng chi trả cho khách hàng.

Còn bị cáo Duy, biết rõ Kiệt bán các tour du lịch quốc tế không đúng sự thật; nhận hồ sơ, thu của khách hàng số tiền đặc biệt lớn nhưng không ngăn chặn, tố cáo mà giúp Kiệt đứng tên đại diện pháp luật của Công ty Golux. Từ đó, cáo trạng xác định Duy có vai trò đồng phạm với Kiệt trong hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ án được TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm vào ngày 23.8, nhưng vì nhiều lý do, HĐXX đã hoãn phiên xử và sẽ thông báo lịch xét xử sau.

Hành trình đưa "trùm lừa đảo du lịch" tiền tỉ Võ Anh Kiệt tới tòa

Nhiều khách hàng kéo đến Công ty Golux tố cáo bị lừa tiền vào năm 2018

"Cao thủ lừa đảo" trong làng du lịch

Trước đó, Võ Anh Kiệt đã nổi danh trong làng du lịch TP.HCM khi liên tục lập công ty du lịch kinh doanh không có giấy phép rồi giật tiền tour khách hàng.

Ban đầu, Kiệt lập Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ quảng cáo giải trí AK (quận 4, TP.HCM) vào ngày 21.12.2012. Công ty này bị tổ hậu kiểm của Sở Du lịch TP.HCM kiểm tra phát hiện không có giấy phép kinh doanh lữ hành nên đưa vào hồ sơ thanh tra xử lý và báo cho Phòng VHTT quận 4 theo dõi. Vụ này Công ty AK bị phạt 35 triệu đồng do không có giấy phép lữ hành quốc tế nhưng Kiệt bỏ công ty, không nộp phạt.

Nhanh chóng sau đó, Kiệt lập công ty mới cũng tại quận 4 có tên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ du lịch quốc tế Anh Kiệt, tiếp tục tổ chức tour du lịch quốc tế từ 3.3.2014 mà không có giấy phép. Sự việc bị vỡ lỡ khi đoàn du khách mua tour của công ty đi Thái Lan nhưng sáng 30.7.2014 ra sân bay thì bị báo hủy bất ngờ.

Khi đến đến trụ sở công ty này trên đường Khánh Hội, P.6, Q.4, khách nhận được thông báo từ quản lý tòa nhà: Công ty Anh Kiệt thuê ở đây và đã ngưng hoạt động từ ngày 28.7.2014 (ngay trước ngày hủy tour).

Nhiều nạn nhân tố cáo các cơ quan chức năng về hành vi tổ chức tour của Anh Kiệt và hồ sơ vụ việc được chuyển sang Công an quận 4. Thời điểm đó, đại lý Yesgo.vn đứng ra nhận trách nhiệm bồi hoàn cho những khách nào mua tour của Anh Kiệt qua Yesgo.vn.

Bẵng đi một thời gian, vào tháng 3.2015, Võ Anh Kiệt mua lại Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Quốc tế Việt Nam (quận 1); sau đấy làm thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thành Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ quảng cáo Golux để tiếp tục "dấn thân" vào con đường kinh doanh lữ hành.

Tuy nhiên, cũng như những lần trước, năm 2017, Sở Du lịch TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính Công ty Golux 45 triệu đồng do không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Chưa hết, năm 2018 lại xảy ra vụ chiếm đoạt hơn 9,9 tỉ đồng của 106 khách hàng.

Sự việc vỡ lỡ khi cuối tháng 7 đến đầu tháng 8.2018, nhiều khách bị gạt mất tiền mua tour đi Mỹ, Thái Lan nhưng Golux trì hoãn không tổ chức rồi hứa hẹn trả tiền nhưng khất mãi. Khách kéo đến trụ sở công ty đòi nợ, nhưng không ai giải quyết.

Cuối tháng 8.2018, Cơ quan Công an cùng Sở Du lịch TP.HCM vào cuộc điều tra xử lý. Đến tháng 4.2019, Công an khởi tố hình sự vụ án và ngày 28.9.2019, Võ Anh Kiệt bị bắt tạm giam.

Sau gần 3 năm vụ án mới được đưa ra xét xử, nhưng đáng tiếc trong phiên xử ngày 23.8 vừa qua, 3 luật sư bào chữa cho các bị cáo không tham dự phiên tòa và nhiều bị hại, người liên quan cũng vắng mặt nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

-->