Kỳ quan Stonehenge bắt đầu chuỗi tu sửa lớn nhất trong hàng chục năm

Thứ Sáu, 17/09/2021

Kỳ quan Stonehenge bắt đầu chuỗi tu sửa lớn nhất trong hàng chục năm

 

Truyền thông Anh đưa tin, đợt sửa chữa quan trọng để khắc phục các vết nứt và lỗ hổng trong những cự thạch thời tiền sử của di sản Stonehenge đã bắt đầu vào ngày 14/9 vừa qua. Đây được xem là một trong những công việc bảo tồn lớn nhất tại di sản nổi tiếng thế giới này trong nhiều thập kỷ gần đây. 

Stonehenge vốn là một trong những di tích tiền sử nổi tiếng nhất thế giới với những viên đá có niên đại khoảng 4.500 năm. Lần tu sửa này tập trung xử lý những vấn đề gây ra bởi xói mòn, đồng thời khắc phục những hạn chế trong các lần sửa chữa trước đó, được phát hiện bởi phương thức quét tia laser. 

Giám tuyển bậc cao của English Heritage cho địa điểm này, bà Heather Sebire, chia sẻ: “Stonehenge độc đáo vượt trội so với các vòng tròn bằng đá khác nhờ vào hệ thống dây chằng và các khớp nối đặc biệt được sử dụng để cố định những dây chằng này. Bốn nghìn năm rưỡi chịu đựng gió mưa đã tạo ra các vết nứt và lỗ trên bề mặt đá. Đợt sửa chữa quan trọng này sẽ bảo vệ những phần đặc biệt đó của Stonehenge”. 

Trong lần thi công này, một giàn giáo lớn đã được dựng lên để giúp công nhân tiếp cận đỉnh các tảng đá cao đến 9 mét. Mục tiêu chính của họ là ngăn chặn các vết nứt hiện có mở rộng thêm. Bên cạnh đó, vữa bê tông đã được sử dụng để sửa chữa trong những năm 1950-1960 sẽ được thay thế bằng vữa vôi thạch cao mới. 

 

 

 


Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878