Nhận biết sớm các triệu chứng của rối loạn và ung thư tuyến giáp

Thứ Tư, 13/10/2021

Nhận biết sớm các triệu chứng của rối loạn và ung thư tuyến giáp

 

Tuyến giáp là một tuyến tiết ra các loại hormone bao gồm triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4), mang chức năng điều chỉnh sự trao đổi chất, cân nặng, nhiệt độ cơ thể cũng như sự phát triển của tóc và móng tay. Vì vậy, khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hoặc quá ít T3 và T4, những chức năng kể trên của cơ thể bạn sẽ bị rối loạn, từ đó gây ra nhiều phản ứng không mong muốn.

Theo Hiệp hội Tuyến giáp Mỹ, khoảng 20 triệu người tại đất nước này đang mắc phải các căn bệnh về tuyến giáp và có tới 60% trong số đó không hề biết tới bệnh tình của mình. Dưới đây là một số những triệu chứng phổ biến dễ nhận biết, giúp bạn chẩn đoán sớm căn bệnh này.

- Khó tăng hoặc giảm cân

- Hay đói và thèm ăn

- Tim đập mạnh dù không vận động

- Rối loạn nhịp tim

- Dễ bị nóng

- Dễ rụng tóc

- Khó ngủ

- Lo lắng

- Gián đoạn chu kì kinh nguyệt


- Tăng cân hoặc khó giảm cân

- Mệt mỏi

- Táo bón

- Sưng, đau khớp

- Kinh nguyệt không đều

- Rụng tóc

- Thường xuyên cảm thấy lạnh

- Nhịp tim chậm

- Bọng mắt lớn

Triệu chứng của nhân tuyến giáp (khối tăng sinh phát triển bên trong tuyến giáp): xuất hiện cục sưng ở cổ, nhìn rõ bằng mắt thường và cảm nhận được dưới da. 90% nhân tuyến giáp đều lành tính, 10% ác tính còn lại có thể dẫn đến ung thư.

Ung thư tuyến giáp: triệu chứng tương tự nhân tuyến giáp, cần được chẩn đoán và xét nghiệm chuyên nghiệp để có kết quả chính xác.

Các vấn đề về tuyến giáp thường do di truyền hoặc rối loạn tự miễn dịch gây ra, ví dụ như bệnh Hashimoto và bệnh Grave. Bên cạnh đó, một vài nguyên nhân phổ biến nữa có thể kể đến là:

- Bệnh tiểu đường loại 1

- Tuổi cao (trên 60 tuổi)

- Thừa i ốt trong chế độ ăn

- Thiếu i ốt trong chế độ ăn

- Thai kỳ

- Giới tính (phụ nữ thường dễ mắc phải hơn đàn ông)


Các vấn đề về tuyến giáp có thể được chẩn đoán bằng phương pháp xét nghiệm máu: đo nồng độ hormone tuyến giáp và phát hiện yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh nếu có.

Trong trường hợp tuyến giáp của bạn sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone, bạn sẽ được kê đơn để điều chỉnh lại số lượng hormone cho phù hợp. Mức độ nặng hơn sẽ cần đến sự can thiệp của phẫu thuật hoặc tia phóng xạ. Nhân tuyến giáp được chẩn đoán bằng phương pháp siêu âm chuyên dụng và nếu có nghi ngờ về khả năng ung thư, phẫu thuật là biện pháp sẽ được sử dụng.

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878