Cử hành tang lễ cho người vợ Pháp cuối cùng của vua Bảo Đại

Thứ Năm, 14/10/2021

Bà Monique Marie Eugene Baudot, tức hoàng phi của vua Bảo Đại, đã qua đời vào ngày 27.9 ở tuổi 75. Nhưng đến 10 giờ 30 sáng 14.10 (giờ Pháp), tang lễ của bà mới được cử hành tại nhà nguyện Sainte-Bernadette d'Auteuil ở Paris.

Người vợ Pháp cuối cùng của vua Bảo Đại vừa qua đời tên là Monique Marie Eugene Baudot, sinh ngày 30.4.1946 tại Pont-à-Mousson thuộc quận Nancy, tỉnh Meurthe-et-Moselle.

Theo báo Pháp, bà gặp vua Bảo Đại vào năm 1969, lúc đó Monique Baudot 23 tuổi, còn vua Bảo Đại 56 tuổi. Bà phụ trách công tác báo chí tại sứ quán Zaire ở Paris. Tuy nhiên có nguồn tin cho rằng bà xuất thân là một cô hầu phòng ở Cao ốc 29 Fresnel (Paris).

Cử hành tang lễ cho người vợ Pháp cuối cùng của vua Bảo Đại

Hoàng đế Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu

Dẫu thế nào thì tất cả các nguồn tin đều công nhận Monique Baudot chính là “người cuối đời” của cựu hoàng Bảo Đại. Bà giữ vai trò là người bạn, thư ký riêng, quản gia và là người phục vụ tận tụy cho vị hoàng đế lưu vong này.

Họ kết hôn vào tháng 2.1972, sống với nhau cho đến khi cựu hoàng Bảo Đại băng hà vào năm 1997. Lúc đó bà lấy hiệu là Thái Phương hoàng hậu, thường tổ chức những sự kiện và lễ kỷ niệm ​​để tôn kính chồng mình, đặc biệt là tổ chức các thánh lễ tưởng nhớ hàng năm tại nhà thờ Saint-Louis-des-Invalides. Bà chính là người giúp cựu hoàng Bảo Đại cải đạo theo đạo Công giáo vào năm 1988 và đã làm lễ rửa tội dưới tên là Jean-Robert.

Cử hành tang lễ cho người vợ Pháp cuối cùng của vua Bảo Đại
Cử hành tang lễ cho người vợ Pháp cuối cùng của vua Bảo Đại

Vài hình ảnh sau khi bà Monique Baudot qua đời được tổ chức tại Pháp

Trước khi kết hôn với Monique Baudot, cựu hoàng Bảo Đại từng lập gia đình với Marie Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan vào năm 1934, người mà vị vua này đã tấn phong là Nam Phương hoàng hậu.

Cuộc hôn nhân này gây sự khủng hoảng trong triều đình nhà Nguyễn vì Nam Phương hoàng hậu là người Công giáo, có quốc tịch Pháp; trong khi đó vua Bảo Đại lại không theo đạo. Theo luật lệ của Công giáo La Mã, tín đồ không được kết hôn với người ngoại đạo, song cuối cùng nhà vua 21 tuổi và hoàng hậu 20 tuổi vẫn có cuộc hôn nhân bền lâu, hai người có 5 người con chung (2 trai, 3 gái).

Cử hành tang lễ cho người vợ Pháp cuối cùng của vua Bảo Đại

Bà Monique Baudot (trái) và cựu hoàng Bảo Đại tại Paris (1996)

Monique Baudot là người vợ cuối cùng của vua Bảo Đại, song hai người không có con với nhau. Sau khi cựu hoàng Bảo Đại qua đời, bà liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Paris để thiết lập nơi tưởng nhớ dành riêng cho vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, bà nói về vua Bảo Đại như sau: “Là một hoàng phi, tôi đã đồng hành cùng chồng trên 'chặng đường dài' vượt qua nghịch cảnh với biết bao thử thách và lòng dũng cảm. Hoàng đế là một người luôn tôn trọng người khác, một người có phẩm giá và sự công bằng đáng ngưỡng mộ”.

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878