Nhạc sĩ Thục Anh tâm huyết với loạt sáng tác dành cho lứa tuổi học trò

Thứ Năm, 25/11/2021

 

MV “Tách trà thanh xuân” vừa được Văn Mai Hương trình làng đánh dấu lần đầu tiên nữ ca sĩ kết hợp cùng nhạc sĩ Thục Anh và đồng tác giả Gia Tuệ. Với phần âm nhạc, hình ảnh gợi nhắc những ngày tháng ý nghĩa của tuổi học trò và cũng là món quà chia tay các em học sinh cuối lớp 12, sản phẩm đã nhanh chóng nhận được nhiều sự yêu thích, phản hồi tích cực từ phía khán giả yêu nhạc.

Nhạc sĩ Thục Anh cho biết, ngoài công việc sáng tác, cô còn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Trong ngày MV “Tách trà thanh xuân” được giới thiệu rộng rãi, cô vô cùng hạnh phúc khi nhận được sự ủng hộ, đón nhận nồng nhiệt từ các đồng nghiệp và nhiều thế hệ học trò khác nhau.

“Rất nhiều các em học sinh và cả cựu học sinh đã viết những dòng cảm nhận trên mạng xã hội và nhắn tin cho tôi bày tỏ cảm xúc nhớ trường lớp, thầy cô, bạn bè sau khi nghe và xem MV “Tách trà thanh xuân”. Có em ra trường đã gần 10 năm nhưng vẫn liên lạc với tôi và nói rằng vẫn nhớ nhung, xao xuyến về thời học sinh đã qua” - nhạc sĩ Thục Anh chia sẻ.

Tiết lộ thêm về cơ duyên kết hợp với Văn Mai Hương cũng như quá trình thực hiện sản phẩm, nhạc sĩ Thục Anh chia sẻ: “Mỗi ca khúc có một “số phận” riêng của nó. Với “Tách trà thanh xuân” từ khi tôi đặt bút viết những nốt nhạc và ca từ đầu tiên cho đến khi ca khúc và MV được ra mắt khán thính giả là quãng thời gian dài 8 tháng. Trong đó, thời gian viết và hoàn thiện ca khúc chỉ là 2 tuần, thời gian dành cho phần sản xuất âm nhạc, thiết kế mỹ thuật và thực hiện MV là 1 tháng. Còn lại là thời gian bị hoãn kế hoạch không thể trình làng vì dịch bệnh.

Tuy kế hoạch ra mắt của ca khúc và MV bị thay đổi hoàn toàn so với dự định ban đầu, nhưng tôi cảm thấy mãn nguyện vì MV này đã có thể bù đắp được phần nào những thiệt thòi cho thế hệ học sinh 2k3, khi các em đã phải chia tay tuổi học trò trong lặng lẽ, không có lễ tổng kết, lễ tri ân và trưởng thành vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Riêng với Văn Mai Hương, tôi đánh giá đây là một ca sĩ có giọng ca, phong cách gần gũi và phù hợp với lứa tuổi học đường. Ngay từ lúc viết ca khúc, tôi đã nghĩ đến Văn Mai Hương. Và khi gửi “Tách trà thanh xuân” để nghe thử, Văn Mai Hương đã có sự đồng cảm và nhận lời hợp tác”.

 

 

Được biết, nhạc sĩ Thục Anh bắt đầu sáng tác từ năm 2012 nhưng thời điểm đó chưa nhiều ca khúc được ra đời. Đến năm 2018, một biến cố xảy ra với cá nhân cô khiến cô tập trung viết nhạc như một giải pháp để giải tỏa cảm xúc. 

“Trong cuộc sống, ai cũng sẽ có lúc gặp những điều buồn phiền hoặc không như ý. Mỗi người có một cách giải quyết vấn đề của mình một cách khác nhau. Với tôi, giải pháp đó là âm nhạc. Cứ như thế, âm nhạc giúp tôi giải quyết mọi bế tắc về tinh thần. Việc giải tỏa cảm xúc bằng âm nhạc giúp tôi duy trì-nuôi dưỡng-phát triển đam mê sáng tác của mình” - nữ nhạc sĩ trải lòng.

Trước dự án với Văn Mai Hương, Thục Anh cũng bén duyên sáng tác cho nhiều danh ca như: Tuấn Ngọc, Ý Lan, Thanh Hà… và cũng từng hợp tác với ca sĩ: Lân Nhã, Quốc Thiên, Vy Oanh, Võ Hạ Trâm, Hồng Ân, Tuyết Mai, Duyên Quỳnh, Fire Band… Một số ca khúc gắn liền với tên tuổi của nữ nhạc sĩ này phải kể đến như: "Đừng vội buông tay" (ca sĩ Thanh Hà), "Đường tình lối mây" (ca sĩ Tuấn Ngọc), "Yêu thương vô vọng" (ca sĩ Ý Lan), "Trăng tan theo khói sầu" (ca sĩ Lân Nhã), "Tình khúc cho trăm năm" (ca sĩ Nguyễn Hồng Ân)…

Ngoài các bản tình ca, Thục Anh còn sáng tác ca khúc cho những bé mồ côi, bệnh nhân ung thư, viết về các đấng sinh thành, cho những người qua đời, viết cho Sài Gòn trong đại dịch Covid-19...

Riêng về lừa tuổi học trò, nhạc sĩ Thục Anh dành sự tâm huyết đặc biệt khi đã cho ra đời nhiều bài hát gồm: "Ánh nến tuổi thơ: (ca sĩ Tuyết Mai), "Thanh xuân 18" (do các em học sinh thể hiện), "Mùa hạ sau cuối" (Fire band)...

“Tôi viết nhạc bằng cảm xúc là chính nên sẽ tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu của mình đối với cuộc sống, đối với những người mình yêu thương, và đối với đồng bào, quê hương, đất nước. Tôi luôn muốn chia sẻ niềm vui, hạnh phúc cũng như những nỗi buồn đau của mọi người xung quanh, của dân tộc, của quê hương…qua âm nhạc. Tôi tin rằng tình yêu đẹp sẽ đưa đến những cảm xúc đẹp đẽ, để rồi khi đủ độ chín muồi sẽ bật ra những giai điệu và ca từ đi vào trái tim của mọi người. 

Đặc biệt, trong những yêu thương vô hạn đó, lứa tuổi học trò luôn là “đối tượng” tôi quan tâm hàng đầu. Tôi nghĩ mình còn “nợ” các em cho đến khi nào trái tim tôi không còn biết rung động nữa mới thôi” - nữ nhạc sĩ chia sẻ thêm./.

 

 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất

1900 1878
Tổng đài CSKH
1900 1878