Chuyện Thẩm Thúy Hằng tìm diễn viên giống mình đóng phim 'Chiều kỷ niệm'

Thứ Năm, 08/09/2022

Chiều kỷ niệm (đạo diễn phim Lê Mộng Hoàng) là phim đầu tiên của Thẩm Thúy Hằng trong vai trò chủ hãng. Theo lời kể của nghệ sĩ Phương Hồng Ngọc, "lúc bấy giờ, vì cần tìm một diễn viên nhí vào vai cô Hằng (tức Thẩm Thúy Hằng) khi còn nhỏ, nên cô tìm kiếm bé gái giống mình để quay phân cảnh hồi tưởng về lúc người ông bị cướp bắn chết và cô cháu gái chứng kiến ra sao...".

Chuyện Thẩm Thúy Hằng tìm diễn viên giống mình đóng phim 'Chiều kỷ niệm'

Nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng (trái) và Phương Hồng Ngọc - người được chính minh tinh chọn đóng vai bà lúc nhỏ vì có nét giống bà

"Sau này cô Hằng kể lại, tình cờ, cô coi chương trình ca nhạc thiếu nhi phát sóng ở trên truyền hình Sài Gòn mà tôi hát solo trong ban hợp ca Nguyễn Đức. Khi chiếu cận cảnh, thấy tôi có nét khá giống nên cô Hằng gọi cho đài truyền hình hỏi về chương trình, hỏi cô bé hát solo, xin địa chỉ, đến nhà gặp ba tôi xin phép ba cho tôi đóng thử...", Phương Hồng Ngọc chia sẻ.

Theo nữ nghệ sĩ, "Trong hôm đó, khi đang học ở trường Trung học Tư thục Công giáo Nguyễn Bá Tòng, loa trường phát thanh gọi tên tôi đến phòng hiệu trưởng. Đang còn run vì không biết mình có chuyện gì... thì tôi bỗng bất ngờ và hãnh diện khi biết ba tôi cùng cô Thẩm Thúy Hằng (tôi biết cô từ khi khi tôi 5-6 tuổi, lúc cô đến tiệm phở nhà tôi ăn và bà con đến xem đông nghịt) đến gặp hiệu trưởng xin cho tôi nghỉ học đi đóng thử một phân cảnh của phim...".

Chuyện Thẩm Thúy Hằng tìm diễn viên giống mình đóng phim 'Chiều kỷ niệm'

Phương Hồng Ngọc cùng với Phương Hồng Quế, Phương Hoài Tâm, Phương Hồng Hạnh… là những ca sĩ xuất thân từ “lò” đào tạo của nhạc sĩ Nguyễn Đức

Nghệ sĩ Phương Hồng Ngọc thổ lộ: "Tôi đâu nghĩ mình đóng phim được, nhưng lúc đó đã rất ái mộ cô Hằng nên cứ đi theo, rồi đến hãng phim quay thử, cố gắng hết sức để diễn thử, không ngờ thử một lần được luôn. Cô Hằng thích quá nên xin phép ba tôi ký hợp đồng cho đóng vai đó. Khi đó tôi đang học đệ ngũ, tức lớp 8. Ngay trong hôm sau, cô Hằng (có tài xế riêng chở) đến đón tôi đi. Chính cô trực tiếp chỉ đạo hóa trang cho tôi để sao cho gương mặt tôi giống cô nhất có thể, đặc biệt là nốt ruồi trên mặt...", Phương Hồng Ngọc nhớ lại và cho biết: "Cô Hằng lúc bấy giờ đẹp lắm, sáng sớm dù chưa sửa soạn, mặt mộc mà đẹp như tạc tượng, ngồi cho người ta trang điểm mà tôi cứ nhìn cô hoài không chớp mắt...".

Nghệ sĩ Phương Hồng Ngọc nói, không biết có phải vì có duyên với nghệ thuật hay không, mà khi quay thật cũng chỉ đóng một lần và lấy được luôn; dù phân cảnh đó cũng không phải ngắn. Sau đó, chị tiếp tục được Thẩm Thúy Hằng mời đóng một loạt phim cũng vào vai Thẩm Thúy Hằng lúc nhỏ. "2 năm sau - năm 17 tuổi, tôi có vai diễn riêng, không phải là vai thuở nhỏ của cô Hằng nữa, trong phim Trống mái (đạo diễn: Lê Mộng Hoàng, phóng tác theo cuốn tiểu thuyết của nhà văn Khái Hưng trong nhóm Tự Lực Văn Ðoàn), lúc ấy tôi vẫn còn mang tên thật của mình là Cẩm Hồng", Phương Hồng Ngọc kể lại.

Nữ nghệ sĩ xuất thân từ "lò đào tạo" Nguyễn Đức chia sẻ thêm, "sau một thời gian, Thẩm Thúy Hằng nói nên chuyển sang xưng hô chị em cho trẻ trung, với lại, chỉ nói có khi kiếp trước là chị em thật nên giờ mới giống nhau vậy. Tôi cũng gật đầu và chỉ dám nhận có nét giống ở một góc nhìn nào đó thôi".

Chuyện Thẩm Thúy Hằng tìm diễn viên giống mình đóng phim 'Chiều kỷ niệm'
Phương Hồng Ngọc từng tham gia chương trình Tình khúc vượt thời gian với bài hát Nắng chiều (Lê Trọng Nguyễn) - ca khúc chủ đề trong bộ phim cùng tên của đạo diễn Lê Mộng Hoàng mà chị đóng gần 50 năm trước

Như Phương Hồng Ngọc nhìn nhận, không chỉ đối với chị mà các với đồng nghiệp khác, dù là minh tinh nhưng Thẩm Thúy Hằng lúc nào cũng rất dễ thương, gần gũi, thân tình, không hề có khoảng cách. “Cách chỉ đối xử mọi người rất chân tình. Chưa bao giờ tôi nghe ai nói gì hay phê bình, chê trách chị điều gì. Một ngôi sao điện ảnh rất bình dân, vui vẻ, và cũng rất rộng rãi. Tôi quý chị vì những điều này”, Phương Hồng Ngọc nói.

Sau khi đi nước ngoài sinh sống, Phương Hồng Ngọc có về lại Việt Nam năm 1993 và có đến thăm Thẩm Thúy Hằng. Nhưng “những dịp về nước sau đó, chị Thẩm Thúy Hằng đã ở ẩn, chúng tôi ít gặp hơn. Có khi gọi điện mà chị cũng hiếm lắm mới nghe máy. Những năm gần đây, về Việt Nam tôi cố tìm cách đến mấy cũng không gặp được chị… Tôi chỉ biết chị đang ở với người thân… Sáng nay nhận được tin từ người quen báo đã mất tối qua (6.9), sau khi ăn tối, nói chuyện với người nhà thì ra đi, nhẹ nhàng… Tôi mừng vì chị đi một cách bình an”, nghệ sĩ Phương Hồng Ngọc lắng giọng và thông tin thêm, các con của nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng đang trên đường về Việt Nam chịu tang mẹ.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất